ขอนำเสนอผลตอบรับจากลูกค้าทั่วโลกที่ใช้บริการจัดส่งแบบแฮนด์แครี่

ผลตอบรับจากลูกค้า

บริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนรถมอเตอร์ไซค์
กัวลาลัมเปอร์ – จาการ์ตา

ชิ้นส่วนที่ส่งมอบให้ลูกค้าที่อินโดนีเซียมีชิ้นงาน NG ปะปนอยู่ ทำให้ต้องรีบส่งชิ้นส่วนทดแทนโดยด่วน
หากโรงงานหยุดการผลิตจะก่อให้เกิดความเสียหายหลายด้าน เพื่อความสมบูรณ์แบบ ไร้ปัญหา เราจึงมอบหมายให้ทางบริษัทโลตัสช่วยดำเนินการผ่านพิธีการศุลกากรที่จาการ์ตาให้ ซึ่งก็ช่วยให้ส่งมอบชิ้นส่วนไปยังโรงงานของลูกค้าได้อย่างราบรื่นจนโรงงานของลูกค้าไม่ต้องหยุดการผลิต เรียกได้ว่ายกภูเขาออกจากอกไปเลย จากนี้ไปอาจจะมีเรื่องให้ต้องรบกวนอีก เมื่อถึงเวลานั้นทางเราต้องขอรบกวนใช้บริการอีกครั้ง

บริษัทผู้ผลิตชิ้นงานขึ้นรูป
กรุงเทพฯ – แนชวิลล์ (สหรัฐอเมริกา)

ขอขอบพระคุณอย่างยิ่งที่ช่วยรองรับการเปลี่ยนแปลงกำหนดการกะทันหันในครั้งนี้
จากนี้ต่อไปอาจจะต้องใช้บริการอีกปีละ 1 – 2 ครั้ง ต้องขอรบกวนด้วย

บริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์
กรุงเทพฯ – สนามบินนานาชาติชูบุเซ็นแทรร์

เกิดเหตุการณ์ให้ต้องส่งของจากไทยไปญี่ปุ่นโดยด่วน ตอนแรกคิดว่าจะให้พนักงานในบริษัทหิ้วขึ้นเครื่องไปส่งเอง แต่โชคร้ายที่เป็นช่วงสิ้นปี ตั๋วการบินไทยที่บินตรงจึงเต็มหมดทั้งชั้นประหยัดและชั้นธุรกิจ ถึงแม้จะมีที่ว่างในเที่ยวบินที่เปลี่ยนเครื่องที่อินชอน แต่ก็คงจะไม่ทันกำหนดส่งแน่ๆ สุดท้ายจึงตัดสินใจปรึกษากับทางโลตัส แล้วโลตัสก็ช่วยลงทะเบียนชื่อเจ้าหน้าที่หลายคน (ผู้ที่มี Gold Card ของการบินไทย) ลงใน Waiting List ให้ทันที จากนั้นจึงได้รับแจ้งยืนยันในวันก่อนที่จะออกเดินทางและจัดส่งแบบแฮนด์แครี่ให้เราได้เป็นที่เรียบร้อย

บริษัทผู้ผลิตชิ้นงานพลาสติกขึ้นรูป
กัวลาลัมเปอร์ –เซี่ยงไฮ้

การจัดส่งแบบแฮนด์แครี่เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ ถ้าไม่จำเป็นก็ไม่อยากใช้วิธีนี้ แต่ว่าครั้งนี้ลูกค้าใหม่เรียกร้องให้ส่งตัวอย่างไปให้ดูทันทีจึงลองใช้บริการดูเป็นครั้งแรก หลังจากนั้นก็ได้รับเสียงตอบรับดีมากจากลูกค้าที่ได้รับตัวอย่างและได้รับคำสั่งซื้ออย่างเป็นทางการมาได้สำเร็จในเวลาต่อมา
แม้ว่าตอนนี้จะยังรู้สึกไม่อยากใช้วิธีการจัดส่งแบบแฮนด์แครี่อยู่เหมือนเดิม แต่ก็รู้ถึงคุณค่าของการใช้บริการในครั้งนี้เป็นอย่างมาก

บริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์
กรุงเทพฯ – บังกาลอร์ (อินเดีย)

เจ้าหน้าที่ที่จัดส่งแบบแฮนด์แครี่มีวีซ่าประเภทธุรกิจของอินเดียจึงใช้บริการได้อย่างวางใจและช่วยได้มากจริงๆ เพราะอีกบริษัทหนึ่งที่เคยใช้บริการนั้นรู้สึกว่าจะเดินทางเข้าประเทศด้วยวีซ่าประเภทท่องเที่ยวจึงได้รับการปฏิเสธมาว่าครบจำนวนครั้งที่อนุญาตให้เดินทางเข้าประเทศแล้ว
อาทิตย์หน้ามีกำหนดการจะต้องจัดส่งแบบแฮนด์แครี่อีก คงต้องขอรบกวนอีกครั้ง

บริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์
ฮานอย – นาริตะ

การผลิตล่าช้ากว่ากำหนดจึงตกอยู่ในสถานการณ์ที่จวนจะส่งสินค้าให้ลูกค้าไม่ทัน ตอนแรกคิดว่าจะใช้บริการขนส่งสินค้าทางอากาศ (Air Cargo) แต่ดูแล้วคงจะไม่ทันจึงตัดสินใจขอให้ทางบริษัทโลตัสที่เคยใช้บริการในครั้งที่แล้วช่วยจัดส่งแบบแฮนด์แครี่ให้อีกครั้ง
แม้ว่าทางเราจะโทรแจ้งไปกะทันหันแต่ทางบริษัทโลตัสก็ยังช่วยจัดการให้อย่างรวดเร็วจนสามารถส่งสินค้าทั้งหมดในวันรุ่งขึ้นได้อย่างปลอดภัย ช่วยให้ทางเราโล่งอกไปได้โดยไม่กลายเป็นเรื่องใหญ่ขึ้นมา

บริษัทผู้ผลิตเครื่องจักรกลสำหรับอุตสาหกรรม
นาริตะ – สิงคโปร์

เครื่องจักรอุปกรณ์ที่เพิ่งส่งมอบไปเกิดขัดข้องบางส่วนจึงต้องแยกชิ้นส่วนในส่วนนั้นแล้วให้ขนส่งกลับมาแบบแฮนด์แครี่
ถึงแม้จะกังวลเพราะมีน้ำหนักรวมถึง 280 กิโลกรัม แต่ไม่รู้ว่าทางบริษัทโลตัสทำได้อย่างไรจึงสามารถขนขึ้นเครื่องมาทั้งหมดได้สำเร็จ ที่สำคัญเจ้าหน้าที่ที่จัดส่งแบบแฮนด์แครี่ยังเป็นสมาชิกระดับสูงของบริษัทสายการบินด้วย ค่าธรรมเนียมสิ่งของสัมภาระส่วนเกินจึงถูกลงเป็นอย่างมาก ขอบคุณมากครับ

บริษัทผู้ผลิตแม่พิมพ์ฉีดหล่อ (Die casting)
กรุงเทพฯ –โยฮันเนสเบิร์ก (อัฟริกาใต้)

ขอขอบคุณที่ช่วยจัดการให้อย่างรวดเร็วทุกครั้ง ทั้งๆ ที่เป็นสถานการณ์เร่งด่วนมาตลอด
จากนี้ไปก็ยังต้องขอรบกวนอีก

บริษัทเทรดดิ้ง
ฮ่องกง – ลอนดอน

เมื่อก่อนจะใช้บริการอีกบริษัทหนึ่งแต่ซัพพลายเออร์แนะนำมาจึงลองใช้บริการเป็นครั้งแรก ซึ่งก็ทำให้เราทึ่งกับการให้บริการที่รวดเร็วและค่าธรรมเนียมสิ่งของสัมภาระส่วนเกิน (Excess Charge) ที่ถูกกว่าบริษัทก่อนหน้า พอสอบถามไปทางโลตัสจึงได้ทราบว่าให้ผู้ที่มี Gold Card ของสายการบินขนมาให้จึงทำให้ค่าธรรมเนียมถูกลงเป็นอย่างมาก
เนื่องจากเป็นระยะทางไกล เมื่อสามารถลดค่าธรรมเนียมสิ่งของสัมภาระส่วนเกินลงได้จึงช่วยลดภาระลงได้มากทีเดียว

บริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์
เชียงใหม่ – สนามบินนานาชาติคันไซ

ครั้งนี้เป็นออเดอร์ด่วน เนื่องจากมีเจ้าหน้าที่ชาวญี่ปุ่นประจำการอยู่ที่เชียงใหม่จึงช่วยมารับของถึงที่บริษัทเราซึ่งแบ่งเบาภาระไปได้เป็นอย่างมาก
อีกทั้งยังช่วยจัดการส่งของจากสนามบินคันไซไปยังปลายทางส่งมอบให้ด้วย ต้องขอขอบคุณจริงๆ

บริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์
กรุงเทพฯ – นาริตะ

นับว่าช่วยทางเราได้เป็นอย่างมากที่ช่วยจัดการให้อย่างรวดเร็วแม้ว่าจะเป็นเวลาที่ดึกมากแล้วก็ตาม
จนสามารถจัดส่งในเที่ยวบินที่เช้าที่สุดของวันรุ่งขึ้นและส่งของได้ทันเวลา ขอบคุณมาก

บริษัทผู้ผลิต Diecast
กรุงเทพฯ – โฮจิมิน

เนื่องจากช่วงที่น้ำท่วมเครือข่ายด้านการคมนาคมทำงานไม่ได้ จึงชดเชยด้วยการใช้บริการจัดส่งแบบแฮนด์แครี่ทุกครั้งที่ผลิตชิ้นงานสำเร็จรูปได้จำนวนหนึ่ง
แม้ในช่วงที่สถานการณ์กำลังวิกฤติเราจะได้รับความร่วมมือจากหลายบริษัท แต่สำหรับโลตัสแล้วถือเป็นที่มั่นสุดท้ายของบริษัทเราซึ่งเรารู้สึกซาบซึ้งมาก
จากนี้ไปทางเราอาจมีโอกาสได้ขอความร่วมมืออีกครั้งซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งของการควบคุมวิกฤตการณ์ เมื่อถึงเวลานั้นแล้วทางเราก็คงต้องขอรบกวนด้วย

เปิดให้บริการ 24 ชั่วโมงไม่เว้นวันหยุด